Những khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất trong đăng ký sáng chế?

 

phân biệt sáng chế và phát minh trong đăng ký sáng chế

   Trong quá trình làm việc với khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế của trần & trần, chúng tôi đều nhận thấy rằng có rất nhiều khách hàng còn bị nhầm lẫn về rất nhiều khái niệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, để giúp mọi người có sự hiểu biết đúng đắn nhất về các khái niệm này thì trần & trần xin được giải thích rõ ở bài viết này. Có rất nhiều cặp khái niệm hay bị mọi người nhầm lẫn ở đây như là sáng chế và phát minh, sáng chế và ý tưởng sáng tạo..

 

1, Sáng chế và phát minh có khác nhau không?

 Chắc chắn có rất nhiều người đang hiểu nhầm 2 khái niệm này với nhau, có khi còn cho rằng sáng chế và phát minh đều là một chúng chỉ là 2 từ đồng nghĩa mà thôi.

Vậy suy nghĩ như vậy đúng hay là sai? Câu trả lời của trần & trần ở đây là sai.

 

      +     Sáng chế là sản phẩm hay quy trình công nghệ do con người tạo ra dựa trên những thứ đã có, chứ không phải  đã tồn tại sẵn có trong tự nhiên được con người tìm và phát hiện ra.

-           +     Trái ngược với điều này thì phát minh nó lại là việc phát hiện hay tìm ra những thứ đã có và tồn tại trong tự nhiên và xã hội, mà trước đây con người chưa từng biết và phát hiện ra, nó làm thay đổi cơ bản nhận thức của con người.

 

2, Sáng chế và ý tưởng sáng tạo có được bảo hộ  không?

khái niệm sáng chế và ý tưởng sáng tạo trong dịch vụ đăng ký sáng chế

 

 

Nói tới khái niệm này trần & trần nhớ lại trước đây cũng đã từng tư vấn cho một khách hàng trong vấn đề này.

Người này nói thời gian trước đây họ có nảy sinh ra một ý nghĩ một ý tưởng về một sản phẩm dự định làm trong tương lai, một lần vô tình họ có chia sẻ với một người bạn của mình và vài tháng sau đó sản phẩm đó được ra đời, a chợt nhận ra rằng sáng chế của mình đã bị đánh cắp và đến tìm gặp trần & trần mong được tư vấn để đòi lại công bằng cho mình.

 

Để tránh mọi người rơi vào trong hoàn cảnh của người khách trên thì trần & trần xin được nói rõ như sau:

     +  ý tưởng sáng tạo kỹ thuật nó chỉ là ý đồ về việc chế tạo ra một sản phẩm hay một phương pháp nào đó.

-         +  Sáng chế phải là giải pháp kĩ thuật, được thể hiện dưới dạng một sản phẩm hay một quy trình.

Mà theo luật sở hữu trí tuệ thì chỉ bảo hộ giải pháp kỹ thuật là sáng chế chứ không bảo hộ những ý tưởng sáng tạo kỹ thuật cho dù những ý tưởng đó là mới lạ rất có giá trị.

Để được tư vấn sâu hơn về sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả và các tài sản sở hữu trí tuệ khác, vui lòng liên hệ Trần & Trần. Email: ip@trantran.vn, Điện thoại: 04-37327466

Hỗ trợ trực tuyến

Email: ip@trantran.vn  

Liên Hệ : 04-37327466

 

Sự khác biệt

Dich vụ uy tín
Gói dịch vụ chuyên nghiệp

Chất lượng hàng đầu
Uy tín là phương châm

Theo sát cùng quý khách
Luôn luôn hỗ trợ 

Kênh bảo hộ trực tuyến