Samsung lại dính “quả đắng” trong cuộc chiến pháp lý với Apple

Một bồi thẩm đoàn tại tòa án Liên bang Mỹ hôm qua (21/11) đã đưa ra phán quyết chống lại Samsung, yêu cầu hãng công nghệ Hàn Quốc trả số tiền 290 triệu USD vì đã vi phạm các bản quyền sáng chế sử dụng trong iPhone và iPad cho các sản phẩm của hãng.

 

Bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định xử phạt kể trên dành cho Samsung sau một phiên toàn kéo dài một tuần diễn ra ở tòa án liên bang San Jose (bang California, Mỹ).

Trên thực tế Apple đã yêu cầu khoản bồi thường lên đến 380 triệu USD, trong khi Samsung chỉ chấp nhận đền bù 52 triệu USD vì sử dụng tính năng “vuốt tay để phóng lớn hình ảnh” của Apple trên 13 sản phẩm cũ của hãng.

“Với Apple, vụ kiện này luôn đặt nặng vấn đề bảo vệ bản quyền sáng chế, hơn là vấn đề về tiền bạc”, Kristin Huguet, phát ngôn viên của Apple cho biết. “Đó là quá trình đổi mới và một quá trình thực hiện khó khăn để tạo ra những sản phẩm mà mọi người yêu thích”.

Phán quyết mới của tòa án đã nâng số tiền phạt mà Samsung phải nộp cho Apple lên tổng cộng 929 triệu USD. Trước đó hồi tháng 3, một bản án khác cũng đã tuyên phạt Samsung phải nộp số tiền 599 triệu USD cho 14 sản phẩm sử dụng công nghệ mà Apple đang nắm giữ bản quyền. Đến tháng 4, một phán quyết khác yêu cầu Samsung tiếp tục nộp phạt cho Apple thêm 40,5 triệu USD.

Về phần mình, Samsung đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết của tòa án liên bang.

“Chúng tôi rất thất vọng bởi phán quyết của ngày hôm nay, mà phần lớn dựa trên những bằng sáng chế mà Ủy ban Sáng chế và Văn phòng thương hiệu Hoa Kỳ gần đây đã coi là không hợp lệ”, Adam Yates, phát ngôn viên của Samsung cho biết. “

“Cuộc chiến pháp lý” giữa Apple và Samsung đã kéo dài nhiều năm và diễn ra trên nhiều quốc gia thuộc nhiều châu lục khác nhau nhưng vẫn chưa đến hồi kết thúc, khi cả 2 vẫn liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm các bản quyền sáng chế mà mình đang nắm giữ.

 

Theo các chuyên gia pháp lý và giới phân tích, bản chất thực sự trong vụ kiện của Apple chống lại Samsung như “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm” mà Apple đang chống lại nền tảng Android của Google, trong đó Samsung được sử dụng như tấm gương để uy hiếp các hãng sản xuất điện thoại khác đang sử dụng nền tảng Android.

 

 T.Thủy

Nguồn: Dân trí

Hỗ trợ trực tuyến

Email: ip@trantran.vn  

Liên Hệ : 04-37327466

 

Sự khác biệt

Dich vụ uy tín
Gói dịch vụ chuyên nghiệp

Chất lượng hàng đầu
Uy tín là phương châm

Theo sát cùng quý khách
Luôn luôn hỗ trợ 

Kênh bảo hộ trực tuyến