Dale Carnegie Việt Nam khởi kiện cựu nhân viên của minh vì hành vi vi phạm quyền tác giả

ImageView.aspxCông ty Dale Carnegie Việt Nam đã tổ chức họp báo vào sáng thứ Tư vừa rồi – ngày 5/3/2014 về việc đã đệ đơn kiện một trong những giáo viên từng dạy tại trường của mình vi phạm quyền tác giả.

 

Trường kinh doanh Đắc Nhân Tâm, còn được gọi là Dale Carnegie Việt Nam là công ty nhận nhượng quyền tại Việt Nam của Dale Carnegie & Associates, Inc, một công ty đào tạo đặt trụ sở chính tại Mỹ. Tổ chức này của Hoa Kỳ đã có bề dày lịch sử 101 năm và được thành lập bởi chính Dale Carnegie (1888-1955), tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng “Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” đã từng được dịch sang tiếng Việt và nhiều người biết đến qua bản dịch của dịch giả Nguyễn Hiến Lê.

Theo bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh là Giám Đốc Điều Hành của Dale Carnegie Việt Nam, khi đến bất cứ quốc gia nào, Dale Carnegie cũng đăng ký quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ tại địa phương đó. Vì vậy, tại buổi họp báo ngày 05 tháng 3 năm 2014, bà Linh đã công bố rằng trường đã đệ đơn kiện Lê Như Hiếu, người đã được đào tạo và sau đó giảng dạy tại trường trước khi bị sa thải vào năm 2010 lên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Linh cho biết mười lăm chuyên gia trong nước, trong đó có ông Hiếu, được đào tạo trước khi giảng dạy các khóa học về tự tiến bộ, nghệ thuật bán hàng , đào tạo doanh nghiệp, nói trước công chúng, và kỹ năng giao tiếp tại Dale Carnegie Việt Nam ngay sau khi trường này được thành lập ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2007 và đã nhận nhượng quyền thương mại về giáo trình và phương pháp luận từ trường của Mỹ.

Trong năm 2009, ông Hiếu đã sử dụng các khóa học để giảng dạy bên ngoài mà không xin phép trước và sau đó 1 năm đã Dale Carnegie Việt Nam sa thải.

Năm 2012, ông Hiếu thành lập công ty đào tạo riêng và tiếp tục sử dụng các khóa học độc quyền của trường cho các chương trình đào tạo của mình.

Bà Linh nhấn mạnh rằng ông Hiếu đã sử dụng tới các học liệu, mẫu biểu, phương pháp, quy trình đào tạo có nội dung giống đến 99% so với các học liệu, phương pháp và quy trình đào tạo của trường khi chưa được sự cho phép.

Bà Khánh Linh cho biết, việc vi phạm bản quyền của ông Hiếu gây ra thiệt hại không nhỏ cả về vật chất cũng như uy tín, danh dự của Dale Carnegie Việt Nam, đồng thời làm tổn thất tinh thần cho tập thể cán bộ nhân viên của trường. “Không ai có thể yên tâm, tâm trí, nhiệt tình để toàn tâm toàn ý tập trung nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới, phát triển hoàn thiện sản phẩm và hệ thống được. Đó cũng là thiệt hại khó nhìn thấy”.

Bà đã quyết định nộp đơn kiện ông Hiếu vào giữa năm 2013, nhưng sau hoãn lại cho đến khi trường thu thập đủ chứng cứ.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Nam, luật sư của Dale Carnegie Việt Nam, hành động của ông Hiếu đã vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của cả trường Việt Nam và trường Mỹ .

Dale Carnegie Việt Nam đã không nói gì đến việc bồi thường, nhưng yêu cầu ông Hiếu phải dừng ngay hành vi vi phạm, cam kết sẽ không tái phạm và công khai xin lỗi trường trên các phương tiện truyền thông đại chúng. "Nếu anh ta từ chối ngừng các hành vi sai trái , chúng tôi có thể xem xét yêu cầu Dale Carnegie & Associates đưa vụ án ra tòa án Mỹ ".

Luật sư Nguyễn Văn Nam cũng lưu ý rằng từ bây giờ, Dale Carnegie Việt Nam sẽ có hành động pháp lý chống lại bất cứ ai sử dụng trái phép nội dung khóa học và phương pháp đào tạo của họ, kể cả các học viên của họ.

(Tổng hợp bởi Trần & Trần)

Nguồn: Infonet.vn & Tuoitrenews.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Email: ip@trantran.vn  

Liên Hệ : 04-37327466

 

Sự khác biệt

Dich vụ uy tín
Gói dịch vụ chuyên nghiệp

Chất lượng hàng đầu
Uy tín là phương châm

Theo sát cùng quý khách
Luôn luôn hỗ trợ 

Kênh bảo hộ trực tuyến