Gold Long John, Microsoft và Lạc Việt đã đạt được thỏa thuận hòa giải trong vụ bản quyền phần mềm

Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam (Long John Đồng Nai) do Đài Loan đầu tư đã trở thành doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam bị kiện và phải bồi thường cho hành vi sử dụng bất hợp pháp phần mềm máy tính của mình.

Gold Long John đã phải phát đi thông báo công khai xin lỗi Microsoft Việt Nam và Lạc Việt do hành vi sử dụng bất hợp pháp phần mềm không có bản quyền trong hoạt động kinh doanh. Lời xin lỗi là một phần trong những cam kết mà Gold Long John phải thực hiện đối với Microsoft và Lạc Việt, ngoài ra công ty này còn phải bồi thường thiệt hại tương đương với trị giá của những phần mềm không bản quyền được tìm thấy tại công ty là khoảng 1 tỷ đồng ( $ 50,000). Ngoài ra, Gold Long John công khai thừa nhận đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam do sử dụng phần mềm không có bản quyền của Microsoft và Lạc Việt.

Cuối tháng 12 năm 2013, Microsoft Việt Nam và Lạc Việt nhà sản xuất phần mềm trong nước đã kiện Gold Long John – công ty sản xuất vật liệu giày dép cho các thương hiệu lớn như Adidas, Converse và Nike ở tỉnh Đồng Nai lên Tòa án tỉnh Đồng Nai sau khi phát hiện một lượng phần mềm lớn không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft được cài đặt bất hợp pháp trong 69 máy tính được sử dụng cho hoạt động kinh doanh của Long John Đồng Nai trong 1 cuộc kiểm tra đột xuất của cơ quan quản lý trước đó vào ngày 17/6/2013.

Các bên đã phải tiến hành đàm phán thương thảo trong 2 tháng sau khi Tòa Án Đồng Nai chính thức thụ lý vụ kiện mới đạt được thỏa thuận hòa giải này.

 Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng chủ sở hữu quyền tác giả nên đệ đơn khiếu kiện nhiều vụ vi phạm tác quyền hơn nữa để đòi bù đắp cho tổn thất tài chính họ phải chịu do hành vi vi phạm bản quyền. Ông còn nói thêm rằng việc tìm kiếm và truy tố vi phạm bản quyền phần mềm sẽ là một trong những trọng tâm của thanh tra trong năm nay.

Tổng hợp bởi Trần & Trần

Theo Vietnam Investment Review & Vnexpress

Hỗ trợ trực tuyến

Email: ip@trantran.vn  

Liên Hệ : 04-37327466

 

Sự khác biệt

Dich vụ uy tín
Gói dịch vụ chuyên nghiệp

Chất lượng hàng đầu
Uy tín là phương châm

Theo sát cùng quý khách
Luôn luôn hỗ trợ 

Kênh bảo hộ trực tuyến